Để bảo vệ sức khỏe bản thân, ngoài chế độ ăn uống, chúng ta phải ý thức loại bỏ tất cả các “thói quen có hại cho cơ thể”.
Tiêu biểu cho những thói quen tai hại đó chính là “rượu” và “thuốc lá”. Nguyên nhân khiến hai thứ này trở thành hai yếu tố độc hại nhất là chúng có tính gây nghiện rất mạnh, khiến chúng ta phải uống (phải hút) mỗi ngày.
Bác sĩ Hiromi Shinya chỉ cần nhìn mặt một người là có thể biết người đó có hút thuốc hay không. Bởi nếu hút thuốc, da họ sẽ có màu “sạm đen” đặc trưng của thuốc lá. Vậy tại sao hút thuốc lá lại khiến da bị sạm đen như vậy? Khi hút thuốc, các mao mạch sẽ co lại, làm oxy và các chất dinh dưỡng không được bổ sung kịp thời khiến các tế bào lão hóa, các chất cặn bã không được đào thải. Nói cách khác, màu “sạm đen” này chính là các chất bẩn, các độc tố bị tích tụ trong tế bào da.
Khi nói đến tác hại của thuốc lá, người ta thường chỉ chú ý đến lượng hắc tín tích tụ trong phổi. Tuy nhiên, còn một vấn đề nữa cũng nghiêm trọng không kém, đó là các mao mạch toàn thân sẽ co lại. Khi mao mạch co lại, nước không được vận chuyển đến các cơ quan, đồng nghĩa với các chất dinh dưỡng trong đó cũng không được vận chuyển đi.
Thêm vào đó, những chất thải cần được đào thải ra ngoài cũng không thể xử lý được. Hệ quả là các chất cặn bã này tích tụ lại trong cơ thể, phân hủy và sinh ra độc tố.
Các vết “sạm đen” trên da chỉ là một biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Trong thực tế, tất cả các cơ quan kết nối với mao mạch đều đang phát sinh vấn đề tương tự.
Người uống rượu hằng ngày cũng bị co mạch máu giống người hút thuốc lá. Cũng có người cho rằng uống một chút rượu có thể làm giãn huyết quản, giúp máu lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, việc giãn mao mạch nhờ rượu chỉ kéo dài khoảng hai, ba tiếng. Thực tế, việc “giãn huyết quản” này chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng co thắt mạch máu. Khi mạch máu bị co thắt lại, tình trạng xảy ra sẽ tương tự với người hút thuốc, đó là quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và bài tiết chất thải không hoạt động hiệu quả.
Cả rượu và thuốc lá đều sản sinh ra trong cơ thể lượng lớn các gốc tự do (đặc biệt là gốc tự do oxy hóa). Để trung hòa các gốc tự do này, ta cần đến các enzyme chống oxy hóa như SOD, catalase, glutathione, peroxidase… Người thường xuyên hút thuốc hay bị thiếu vitamin C là do vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa.
Để trung hòa các gốc tự do cần tiêu tốn rất nhiều enzyme chống oxy hóa. Xã hội hiện đại ngày nay ẩn chứa rất nhiều nguyên nhân sản sinh các gốc tự do như sóng điện từ, ô nhiễm môi trường… Nếu có thêm các yếu tố mà bản thân ta có thể kiểm soát được như rượu, thuốc lá, thì khi đó các gốc tự do bùng phát với số lượng lớn, chúng ta buộc phải tiêu tốn rất nhiều các enzyme diệu kỳ trong cơ thể.
(Trích: Nhân Tố Enzyme; Tác giả: Hiromi Shinya)
Việc hiểu về cơ chế hình thành của enzyme và chức năng của enzyme sẽ giúp bản thân mỗi người thấy được tầm quan trọng của nó. Việc bổ sung enzyme thông qua thực phẩm hay sử dụng trực tiếp các sản phẩm enzyme được làm từ trái cây và dược liệu là điều cần thiết cho cơ thể nhằm thích ứng với môi trường sống hiện đại hơn thế nữa còn giúp cơ thể phân giải, đào thải độc tố tồn dư trong cơ thể.
Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay muốn tìm hiểu sâu hơn về enzyme hãy liên hệ với nhà Unienzyme theo địa chỉ sau để được tư vấn, hỗ trợ:
https://www.facebook.com/Enzymefruit
Thank You – Love You!